Monday, 13 September 2010

Vụ Tamiflu

http://tuanvietnam.net/2010-09-10-vu-xi-cang-dan-tamiflu-va-mot-loat-nhung-dau-hoi-lon

Bộ Y tế cho rằng việc tổ chức tự sản xuất thuốc là kế hoạch "tối mật", không thể đặt vấn đề đấu thầu công khai. Hay quá, cứ cái gì có vẻ tầm quốc gia là "tối mật".

http://tuanvietnam.net/2010-09-11-nhung-ai-huong-loi-tu-vu-tamiflu-

Thanh tra Chính phủ kết luận: Chính đề xuất này đã dẫn đến việc VN không mua được nguyên liệu của công ty Roche. Thay vào đó, các nhà sản xuất trong nước đã mua nguyên liệu từ Ấn Độ với giá đắt hơn và hạn dùng ngắn chỉ bằng 1/3 (hạn dùng của Roche là 10 năm, hạn dùng của Ấn Độ là 3 năm). => ... thích là phải có

Tuy nhiên, chính Hội đồng này đã có các vi phạm nghiêm trọng như: Tại biên bản làm việc của Hội đồng với 4 công ty trên không có nội dung thương thảo về giá. => Người VN ta giàu, người thu nhập thấp còn đi ô tô mua nhà thì tại sao Bộ Y tế muốn mua đồ mà phải hỏi giá :))

http://tuanvietnam.net/2010-09-10-toi-vo-cung-hoi-han-vi-lo-dinh-vu-tamiflu-nay-

Có nhiều ý kiến cho rằng Công ty IMEXPHARM của bà cùng 3 công ty còn lại được Bộ Y tế chọn làm nhà sản xuất Tamiflu, phục vụ việc phòng chống dịch cúm A/H5N1, là do các công ty này đều là "đệ tử ruột" của những quan chức cao cấp trong ngành dược. => Hoho, câu này hay

Update


http://www.sggp.org.vn/thuoc/2010/9/237141/

Theo các công ty, những nội dung dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc sản xuất Tamiflu mà dư luận nêu vừa qua chưa thực sự khách quan. Các doanh nghiệp đã nỗ lực trong một thời điểm nóng bỏng, khẩn cấp để đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và Chính phủ về dự trữ thuốc phòng chống cúm A/H5N1 cho nhân dân. Nay, cơ quan thanh tra cho rằng doanh nghiệp mua nguyên liệu với giá cao, hạn sử dụng ngắn để đối chiếu với những thông tin mà Roche đưa ra là chưa thấu tình đạt lý.

Vấn đề nghi vấn và gây nhiều tranh cãi là vì sao có việc cả 4 công ty dược nói trên đều nhận của đối tác cung cấp nguyên liệu số tiền lên đến hàng triệu USD. Theo Thanh tra Chính phủ, những khoản tiền nhận thực ra là tiền giảm giá nguyên liệu và cần phải thu về cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, các công ty lại cho rằng, đó là tiền bù lỗ từ đối tác do sản lượng thu được không đúng như sản lượng thỏa thuận của điều 4 trong hợp đồng chuyển giao kỹ thuật của các công ty với đối tác nước ngoài. Khi đại diện báo giới chất vấn đã ký kết sản lượng bao nhiêu và cơ sở nào để tính ra khoản tiền “bù lỗ” đó, các công ty hứa sẽ cung cấp tài liệu chi tiết sau!

http://www.sggp.org.vn/thuoc/2010/9/236871/

Lãnh đạo cả 4 công ty dược khẳng định việc Thanh tra Chính phủ yêu cầu nộp số tiền bồi thường hao hụt của các đơn vị vào tài khoản tạm giữ của thanh tra là không có cơ sở pháp lý. Bởi đây không phải tiền giảm giá nguyên liệu hay tiền thối lại như quan điểm thanh tra! Việc đề nghị tiến hành chuyển cơ quan điều tra lại về giá mua nguyên liệu là không đúng pháp luật và thông lệ thương mại của kinh tế thị trường. => Các công ty này nói mua thuốc là "nghĩa vụ", nhưng khi tranh cãi về tiền bạc thì nói "qui tắc thị trường".

Tóm tắt vụ cãi nhau

http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2010/9/236689/

http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2010/9/236776/

No comments: