Friday, 4 March 2011

Vàng: Câu chuyện xung quanh mức 1440

Nói chung tin tức đưa ra khá hỗn loạn, nên hệ thống lại như thế này:

Báo VN 3/3 đưa tin: Giá vàng quốc tế lập kỷ lục, trong nước tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay có thời điểm lên 1.441,3 USD/oz, cao chưa từng có trong lịch sử. Chốt phiên, giá vàng tăng 2,5 USD/oz so với phiên trước, đạt mức 1.436,7 USD/oz.

Nguyên nhân đưa ra thì rất nhiều, bao gồm bất ổn chính trị và lạm phát. Nhưng về mặt investment flow có thể thấy khi mà vàng break qua khỏi 1415-1420 thì có trend tăng và sẽ có nhiều speculator nhảy vô đẩy lên nhắm về 1500.

Sáng 4/3, báo VN lại đưa tin lại: Giá vàng quay đầu giảm mạnh, USD tăng giá trở lại

Thật ra là do vàng break mạnh nên nhà đầu tư nước ngoài chốt lời.

Commodity online cho rằng gold sẽ correct về dưới 1400 nếu non-farm report của Mỹ tốt tạo ra risk-appetite.

If non farm payrolls data come better than expected then Gold prices could come under pressure so its demand may reduce as a safe haven asset and may witness more profit booking.

Tuy nhiên sau khi non-farm payroll của Mỹ ra tốt, vàng vọt lên lại:Gold rises above $1,430/oz after U.S. payrolls

Vì đâu nên nỗi? Vì như thế này:

Mặc dù "The Labor Department said non-farm payrolls increased by 192,000 in February, above market expectations for 185,000 jobs.", nhưng "The economy is improving, growth could surprise on the upside, but the economic recovery is not producing new jobs as it has in the past, given those growth rates".

"Thus there is no indication from this labor market report that the Fed might think about terminating quantitative easing earlier than scheduled. That will be continued, and that is going to be a supportive factor (for gold),"

Cho nên nói chung là như Kathy Lien nói, trade NFP rất là khó khăn, cái gọi là "tốt" hay "xấu" của NFP thiệt là vô cùng khó nói.

Kathy Lien: How to trade Non Farm Payroll?

Nhưng chưa hết đâu, sau đó: Market Nuggets: Comex Gold Rallies, Then Runs Into Profit-Taking After Payrolls Data

What, ... profit taking ... again?

Sau tập đó, lại còn tiếp: Comex Gold Moves Higher Following U.S. Jobs Report, Following Gains in Crude Oil

Bây giờ thì là giá dầu vô cuộc, Crude oil prices moved higher and to their daily highs as the jobs report was released, and the gold market took its cue from crude.

The crude oil market will continue to be closely monitored by all traders, and will likely continue to impact the precious metals markets for at least the near term.


-----------------------------

Như vậy hôm nữa có 1 paper nào tui đọc nói là intraday thì news from the market reflect vô price tells trader good news/bad news thì là ... tào lao, vì bản thân short-term intraday return là 1 quá trình price discovery gian khổ và lộn xộn hết sức nói ... At best, a lot of noise signals going around and traders ... change their minds after minutes. I believe weekly returns or monthly returns can tell the bad news and good news story while intraday returns, at best, ... noisy stories! Đây cũng là evidence là news không impounded quickly, bởi vì bà con không thật sự biết đây là good hay bad news cho những cái news như kiểu NFP.

1 điểm quan trọng là profit-taking diễn ra nhiều lần cho thấy một số investors đã less comfortable holding gold. Rõ ràng nếu ko phải crude oil tăng do lộn xộn Lybia thì gold đã hết xíu quách. Nếu Châu Phi đột ngột ổn định, oil drops trong khi Mỹ tiếp tục tăng trưởng kiểu này và không làm quantitative easing nữa, thì gold supported bởi cái gì?

No comments: