Sunday, 30 May 2010

Bàn giao Dung Quốc và ... nhập dầu!!!

SGTT - Kể từ hôm nay 26.5, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ do công ty TNHH lọc hoá dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi) quản lý, vận hành. Nhân dịp này, trả lời Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Hoài Giang, tổng giám đốc công ty TNHH lọc hoá dầu Bình Sơn, nói: “Mừng là nhà máy đã được nghiệm thu hoàn tất, được bàn giao nhưng thử thách khó khăn và nhiều nỗi lo vẫn còn phía trước”.

Nỗi lo đó là gì, thưa ông?

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dù đã bàn giao nhưng hiện vẫn còn 50 lỗi thuộc bảy điểm tồn tại kỹ thuật chưa được xử lý triệt để. (!)

...

Ông có thể cho biết nguồn nguyên liệu dầu thô cung cấp cho nhà máy lọc dầu Dung Quất được lấy từ đâu?

Hiện nguồn dầu cung cấp chủ yếu cho nhà máy được lấy từ mỏ dầu Bạch Hổ. Tuy nhiên, lượng dầu lấy từ mỏ Bạch Hổ đang suy giảm, do vậy nhà máy sẽ sử dụng nguồn nhiên liệu từ các mỏ đang khai thác như Cá Ngừ Vàng, Rạng Đông, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng và tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu dầu thô từ nước ngoài.


Dự kiến khoảng tháng 9 tới, chuyến tàu dầu thô đầu tiên từ nước ngoài được nhập về Việt Nam cung ứng cho nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong năm 2010, nhà máy lọc dầu này sẽ nhập khoảng 5,2 triệu tấn dầu thô, chế biến 4,18 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại, tổng doanh thu đạt khoảng 63.000 tỉ đồng.

Liệu sản phẩm xăng, dầu, gas từ nhà máy lọc dầu Dung Quất có rẻ hơn xăng dầu nhập khẩu?

Khi nhà máy hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ kiến nghị tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam ban hành cơ chế đấu giá các sản phẩm chế biến tại nhà máy lọc dầu Dung Quất theo cơ chế thị trường. Mục tiêu là làm sao giá sản phẩm xăng, dầu, gas... bằng hoặc thấp hơn giá nhập khẩu, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường trong nước (how? Incentives nào để bidders tự đi giảm margin???).

Nhớ thêm chút nữa:

http://sgtt.com.vn/Thoi-su/122842/Can-kiet-dau-khi-sau-30-nam-nua.html

Chúng ta biết rằng các nhà khoa học địa chất cho biết nguồn tài nguyên dầu khí có khả năng thu hồi của các bể trầm tích Đệ tam của ta là 4.300 triệu tấn tính theo dầu quy đổi. Trong đó lượng phát hiện là 1.208 triệu tấn và trữ lượng có khả năng thương mại là 814,7 triệu tấn. Đến ngày 2.9.2009 tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã khai thác được 300 triệu tấn dầu quy đổi. Với sản lượng khai thác khoảng 20 triệu tấn dầu quy đổi hàng năm như hiện nay thì chắc chắn 30 năm nữa chúng ta sẽ cạn kiệt dầu khí.

-------------------------------

Predictions: Việt Nam sẽ chuyển sang mở nhiều nhà máy lọc dầu để ngành dầu khí tiêu thụ cash flow xưa nay còn có và cố sống cố chết giành thế thượng phong. Tuy nhiên nhìn chung margin của 1 participant nào đó trong ngành này sẽ phải nhỏ lại vì cạnh tranh (margin của đầu mối xăng dầu trung gian, của nhà máy lọc dầu hay công ty nhập khẩu?). Không chắc lắm, còn cần phải hiểu thêm về cấu trúc ngành này.

No comments: