Friday, 4 June 2010

Chính sách tiền tệ "búa xua"

http://cafef.vn/20100604100451650CA34/thi-truong-tien-te-nhieu-tin-hieu.chn

Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ dùng nhiều biện pháp để hạ mặt bằng lãi suất xuống nhưng lại ban hành các quy định khiến việc lưu thông dòng vốn khó khăn hơn.

Theo Thông tư số 13 ngày 26/5/2010 về tỷ lệ đảm bảo an toàn của các tổ chức tín dụng, nhà băng chỉ được cho vay tối đa 80% nguồn vốn huy động nhưng loại trừ phần tiền gửi thanh toán và không kỳ hạn của doanh nghiệp.


“So với quy định hiện nay, thông tư này sẽ khiến khả năng cho vay của các ngân hàng giảm đi. Như vậy thì làm sao có thể thúc đẩy được tăng trưởng tín dụng đạt tỷ lệ 25% cho cả năm như dự kiến?”, Tổng giám đốc một ngân hàng lớn bình luận. Ông này nói thêm, nhiều ngân hàng hiện không hiểu tín hiệu phát đi từ cơ quan quản lý là gì do thông điệp và hành động là đối lập nhau.


Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu việc nới quy định về huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng của các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, quy định về tỷ lệ cho vay 80% trên tổng nguồn vốn huy động mới được ban hành được thực hiện theo thông lệ quốc tế nên cần phải có.

--------------------

Nói tóm lại là vì không biết định hướng mình phải làm gì, 1 mặt phải thỏa mãn cái yêu cầu gọi là "phải giống nước người ta chớ", mặt khác là phải thỏa mãn yêu cầu "GDP phải tăng mạnh chớ" nên giờ NHNN ra chính sách theo kiểu kêu đâu gật đó búa xua.

No comments: